Giờ Ngọ là giờ nào? Có phải giờ Ngọ là từ 11h-13 giờ trưa?

Giờ Âm Lịch cũng chia thành 12 khoảng, mỗi khoảng có 2 tiếng đồng hồ, nếu chia mỗi giờ âm lịch thành 2 đoạn khác nhau thì cũng giống như giờ phương Tây có 24 tiếng. Vậy thay vì mỗi ngày có 24 giờ thì giờ âm lịch được chia theo 12 con giáp. Mỗi giờ sẽ có đặt điểm liên quan đến từng con giáp. Đây là điểm đặc biệt của giờ âm lịch.

Thường chúng ta có mốc giờ chuẩn như sau: Tý (23h - 1h), Sửu (1h - 3h), Dần (3h - 5h), Mão (5h - 7h), Thìn (7h - 9h), Tỵ (9h - 11h), Ngọ (11h - 13h), Mùi  (13h - 15h), Thân (15h - 17h), Dậu (17h - 19h), Tuất (19h - 21h) và Hợi (21h - 23h).

Nhưng thực tế giờ lấy tương đối do nó thay đổi theo từng tháng trong năm, với dung sai so với giờ trong bảng khoảng +- 70 phút. Cùng simphongthuyuytin.com tìm hiểu về cách tính giờ theo can chi và hiễu rõ giờ Ngọ bắt đầu từ mấy giờ?Và giờ Ngọ có gì đặc biệt?

giờ ngọ là mấy giờ
(Giờ Ngọ)

 

Giờ Ngọ từ giờ nào đến giờ nào?

 

1. Giờ Ngọ theo quan niệm giân dan

Giờ âm lịch thường có bảng mốc chuẩn như sau:

   Tên Giờ    

Thời Gian

      Tên Giờ      

Thời Gian

 Từ 23h - 1h      

Ngọ

 Từ 11h - 13h     

Sửu

Từ 1h - 3h

Mùi

Từ 13h - 15h

Dần

Từ 3h - 5h

Thân

Từ 15h - 17h

Mão

Từ 5h - 7h

Dậu

Từ 17h - 19h

Thìn

Từ 7h - 9h

Tuất

Từ 19h - 21h

Tỵ

Từ 9h - 11h

Hợi

Từ 21h - 23h

 

Vậy ta xem bảng trên thì thấy giờ Ngọ bắt đầu từ 11h trưa đến 13h trưa. Nhưng thực tế thì giờ cũng có sự sai lệch như tháng và năm. Ví dụ tháng thì có tháng thiếu, năm thì có năm nhuận. Thì giờ cũng vậy, cũng có sự sai lệch theo quy luật vòng quay của trái đất. 

Nhưng hầu hết 99% người ta sẽ không biết như vậy và mặc định khung giờ địa chi theo y như bảng trên.

2. Cách tính giờ Ngọ tính xác nhất

Để tính chính xác một giờ âm lịch bắt nguồn từ giờ nào đến giờ nào thì bắt buộc phải biết Bát Môn Thần Khóa. 

Trong phong thủy, nếu ai không biết Bát Môn Thần Khóa và ngày tháng theo Tiết Khí thì sẽ tính toán sai hết. Nhiều môn toán độn cần ghép giờ Âm lịch lúc người ta mốn xem mà định quẻ, lấy sai giờ thì quẻ đoán sai cả, đến việc chọn ngày giờ cũng cần nhất là giờ Âm lịch.

Bản chất vấn đề năm nhuận, năm thường, tháng đủ tháng thiếu, kể cả giờ giấc là sự sai lệch của quỹ đạo quay quanh mặt trời của trái đất, trái đất quay quanh mặt trời không phải theo dạng quỹ đạo tròn mà theo hình hình dạng elip.

Bạn có thể tìm hiểu định luật Kepler thứ nhất. Nếu động năng của hành tinh không thể thắng được thế năng của lực hút sao thì quỹ đạo sẽ là hình elip. Nếu động năng hành tinh thắng được thế năng thì quỹ đạo là hình parapol hay hyperpol. Hình tròn là hình elip đặc biệt nên điều kiện để có nó khó hơn. Trong không gian chỉ có lực hấp dẫn tạo nên thế năng. Trường thế năng không đổi này tạo ra gia tốc của hành tinh luôn hướng về sao trung tâm. Vì vậy trái đất quay quanh mặt trời theo dạng elip.

Do đó, theo nguyên lý chuyển động của trái đất, thì tất cả năm, tháng, ngày, giờ đều có sự sai lệch. Nếu như năm thì có năm nhuận rồi, tháng thì có tháng thiếu tháng đủ thì ngày cũng có giờ thiếu và giờ đủ theo từng tháng. Các chiêm tinh gia, các bậc lão bối ngày xưa cũng đã hiểu và đưa ra phép tính Bát Môn Thần Khóa, phép tính này có thể tính được sự sai lệch của các giờ tùy thuộc vào các tháng. Và theo múi giờ Việt Nam (UTC+07:00:00) thì cách tính giờ Ngọ như sau:

- Tháng Mười Một: đầu giờ Ngọ: 11 giờ 10 - 13 giờ 10.
- Tháng Mười và Chạp: đầu giờ Ngọ: 11 giờ 20 - 13 giờ 20.
- Tháng Giêng và Chín: đầu giờ Ngọ: 11 giờ 30 - 13 giờ 30.
- Tháng Hai và Tám: đầu giờ Ngọ: 11 giờ 40 - 13 giờ 40.
- Tháng Ba và Bảy: đầu giờ Ngọ: 11giờ 50 - 13 giờ 50.
- Tháng Tư và Sáu: đầu giờ Ngọ: 12 giờ 00 - 14 giờ 00.
- Tháng Năm: đầu giờ Ngọ: 12 giờ 10 - 14 giờ 10.

Nếu trước 1975 trở đi, miền Nam theo chế độ cũ, thì họ lấy múi giờ UTC+08:00:00. Thì giờ lại thay đổi chênh lệch +1 giờ. Vậy người sinh ở Miền Nam trước 1975 nên xem xét lại cái này kẻo nhầm giờ sinh.

Nếu bạn để ý, thì sẽ hiểu được quy luật tính giờ và không cần phải nhớ bảng này: Từ tháng 11 thuận đến tháng 5 mỗi tháng lên 10 phút, và từ tháng 5 đến tháng 11 mỗi tháng sụt xuống 10 phút.

Đặc điểm giờ Ngọ là gì

Bởi khi trời đứng bóng thì có dương tính cao, mà ngựa là loài có dương tính cao nhất trong 12 con giáp nên Ngọ được xếp vào giờ này. Ngọ thuộc tháng Năm, biểu tượng độ lớn của vạn vật đã trưởng thành, sung mãn. Là giai đoạn vạn vật bắt đầu đã lớn. Ngũ hành-Âm dương thuộc Dương Hỏa.

Dự báo khái quát giờ sinh:

1. Đầu giờ Ngọ:

Sinh đầu giờ ngọ hợp cha mẹ
Là người ghê gớm cận quý nhân
Anh em lục thân được giúp đỡ
Kinh doanh lời lãi y lộc về
 

2. Giữa giờ Ngọ

Sinh giữa giờ Ngọ mệnh khắc cha
Y lộc bình bình khổ bôn ba
Sau ba mươi tuổi dần dần tốt
Trước khó sau thuận mới an nhàn

3. Cuối giờ Ngọ

Sinh cuối giờ Ngọ mệnh khắc Mẫu
Thông minh lanh lợi vẫn vội vàng
Anh em lục thân khó nhờ cậy
Ăn mặc không đủ phải bôn ba

 

Khái quát: người sinh giờ ngọ lanh lợi, tháo vát, không theo nghề tổ, tự cho thông minh. Nữ nhân xinh đẹp, tính khí cực đoan, duyên ở phương xa, lãng phí xa xỉ.

Hợp nghề: Bác Sĩ, Hộ Sĩ, Chính Trị, Diễn Viên, Kỹ Nghệ, Buôn bán nhỏ

Kị nghề: Liên quan đến kim loại.

Hung niên: 6, 12, 24, 33, 45, 54 tuổi

Có thể thọ: 85-95 tuổi.

 

Hỏi đáp - Bình luận