Ý nghĩa và đặc điểm của Thập nhị Hoa Giáp

12 Con giáp theo quan niệm dân gian

Từ xưa đến nay, quan niệm về 12 con Giáp đã ăn sâu trong tiềm thức người Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… và các nước Đông Phương khác. Tuy có nhiều ý kiến trái chiều nhưng quan niệm đó vẫn là bất biến và không thể lung lay trong ý niệm của người Phương Đông.

12 Con Giáp là biểu tượng thời gian, cho tính cách của con người. Ông cha ta, những vị tiền bối đã  xây dựng các biển đổi của Âm Dương Ngũ Hành, Bát Quái và dùng Can Chi để mang những tính chất khác nhau.

quan niem dan gian ve 12 con giap

Người Việt lập lịch theo các chu kỳ thay đổi của Mặt Trăng,  mỗi năm đều được hộ trì bởi một trong số 12 Con Giáp, mỗi con người sinh ra đều có tứ trụ (giờ-ngày-tháng-năm) và cầm tinh của năm đó - nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời mỗi người trong chúng ta.

Trong các cung hoàng đạo 12 con giáp, cung đầu tiên là (con Chuột), sau đó là Sử(con Trâu), và tiếp theo là Dần(con hHổ), Mẹo(con Mèo, người Trung Hoa gọi là Mão), Thìn(con Rồng), Tỵ(con Rắn), Ngọ(con Ngựa), Mùi (con Dê), Thân(con Khỉ), Dậu(con Gà), Tuất(con Chó), Hợi(con Heo). 12 cung giáp sẽ lặp lại theo chu kỳ 12 năm.

Người phương Đông kết hợp Can và chi để tạo quy luật chu kỳ 60 năm. Các Can gồm  Giáp-Ất-Bính-Đinh-Mậu-Kỷ-Canh-Tân-Nhâm-Quý  kết hợp với Tý-Sửu-Dần-Mẹo-Thìn-Ty-Ngọ-Mùi-Thân-Dậu-Ất-Hợi tạo thành chu kỳ 60 Năm. Mỗi năm trong chu kỳ được kết hợp như thế này sẽ ảnh hưởng đến vạn vật xung quanh theo các tính chất của nó.

Sau đây, là ý nghĩa đặc điểm của 12 con giáp:

 1. Tuổi Tý (con Chuột)

Tuổi Tý tương ứng với cung sao Bảo Bình (Aquarius)

 Người tuổi tý tò mò, nhanh nhẹn, lạc quan, khôn ngoan, lạc quan nhưng đôi khi khó gần gũi với người lạ, dễ thích ứng với môi trường xung quanh.

Tuổi Chuột thích đứng ngoài nhìn vào trong để học hỏi, ít nhất cũng được đôi ba điều hay. Tánh tò mò có sẳn nên cũng thích thử thách để vươn lên. Không như vậy thì đâm chán nản Tính tìm tòi mạo hiểm nầy tạo nhiều ưu điểm cho tuổi Chuột, trong đó phải nói đến khả năng đấu trí nhạy bén. Bằng không thì quả là phí tài ba suất sắc của tuổi chuột. Tuổi Chuột cần phải biết cung kính người khác Tỏ ra tự giác, tự trọng và đừng đụng chạm người khác trong đời sống Tuổi nầy mới hưởng hạnh phúc thật sự.

Trong sự nghiệp, người mang tuổi Tý sống thận trọng tỉ mỉ, nhưng luôn luôn xứng đáng với vị trí công tác và tình huống cần xử lý. Ẩn dấu sau bề ngoài bình tĩnh và nghiêm túc, người tuổi Tý có trái tim sôi nổi, luôn hướng về hành động. Trung thực và rất chung thuỷ với chồng (vợ) và các con, nhưng cũng dễ bị xúc động rối loạn khi gặp nỗi đau về tình cảm. Về mặt tài chính, người tuổi tý tiêu tiền không cần tính toán.

Tam HạpTuổi Chuột hạp với tuổi Thìn (con Rồng) và tuổi Thân (con Khỉ).
Tứ XungTuổi Chuột khắc/kỵ tuổi Mẹo (con Mèo), tuổi Ngọ (con Ngựa) và tuổi Dậu (con Gà).

 1. Tuổi Sửu (con Trâu)

Tuổi Sửu tương ứng với sao Ma Kết (Capricornus)

Người mang tuổi Sửu sống tự tin trong mọi hoàn cảnh. Tính kiên định, thực tiễn, làm chủ bản thân, tự khép mình vào kỷ luật thép, không cơ hội và khuất mình.

Trung thực thích giao du rộng rãi nhưng chỉ trong mối quan hệ đứng đắn và bền chặt, nhưng có nhược điểm là khó tự diễn đạt những tình cảm sâu kín và thích số cô đơn trọng danh dự hơn là yêu một người chưa tương xứng với mình.

Người tuổi Trâu không quan tâm đến chuyện bị dồn đẩy lắm, bởi vì Tuổi nầy nghĩ là họ là người tốt trong thiên hạ. Lý thuyết nầy cũng đúng, bởi lẻ tuổi Trâu thông minh, đáng tin cậy lo cho người, và đáng kính. Nếu bạn cần lời khuyên chân thật như nhất, và không thiên vị thì cứ hỏi tuổi Trâu. 

Người tuổi Sửu lao động cần cù, làm ra tiền nhưng sống cần kiệm, tìm mọi cách để được cuộc sống an toàn, thanh thản.Ẩn mình sau bề ngoài khiêm nhường, nhưng không để ai nịnh bợ đánh lừa. Nhược điểm duy nhất là không thua thiệt ai bao giờ.

Tam HạpTuổi Sửu hạp với tuổi Tỵ (con Rắn) và tuổi Dậu (con Gà).
Tứ XungTuổi Sửu khắc/kỵ tuổi Thìn (con Rồng), tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Tuất (con Chó).

 1. Tuổi Dần (con Hổ):

Tuổi Dần tương ứng với sao Nhân Mã (Sagittaries)

Theo đường Hoàng Đạo, Dần tượng trưng cho đối nghịch.

Tuổi nầy có tướng mạo oai phong khiến người khác phải tuân phục, đúng như tuổi nầy muốn. Hơn thế nữa, tuổi cọp thích kiếm ăn một mình thích chính tay rình chụp con mồi. Thời gian là điều cốt yếu cho tuổi Cọp, thà tới trước ngồi đợi chớ không chịu trể tràng. Gan dạ thì không ai sánh lại. Tuổi Cọp thường tiên phong trong chiến trận không kể trong phòng họp hay trên giường ngủ.

Người tuổi Dần mạnh mẽ nhưng luôn thận trọng, thích tranh đấu, ghét những tật xấu, dám lao mình vào những công việc đầy rủi ro để thử thách bản lĩnh. Người tuổi Dần được những người khác yêu mê say nhưng ngược lại cũng bị ghét cay ghét đắng. Người tuổi Dần không kìm hãm được tình cảm nửa vời.

Tính tình lãng mạng, nhiệt huyết trong tình yêu, dao động giữa tính thiếu chung thuỷ và tính độc lập. Cũng chỉ vì bản chất hấp dẫn quá nhiệt tình.

Tam Hạp: Tuổi Cọp hạp với tuổi Ngọ (con Ngựa) và tuổi Tuất (con Chó).
Tứ XungTuổi Cọp khắc/kỵ tuổi Tỵ (con Rắn), tuổi Thân (con Khỉ) và tuổi Hợi (con Heo).

 1. Tuổi Mẹo (con Mèo)

Tuổi Mão tương ứng với sao Hổ Cáp (Scorpius)

Tuổi Mèo chân tướng lại là con Thỏ, muốn sửa lại cũng chẳng được. Rụt rè mà lại thu hút người khác Gặp Tuổi nầy là bạn cứ thích nâng chìu giống như một con gấu bông của bạn.

Hiền diệu, thận trọng, cân bằng, ẩn sau bề ngoài bình thản. Lối sống cầu kỳ, xa hoa nhưng lại không phấn đấu để đạt mục tiêu vì ít đấu tranh, không thích làm một mình. Thích các đồ vật trang trọng tinh tế, yêu nghệ thuật, thích đọc sách và nghiên cứu.

Bản tính thương người khiến Tuổi nầy khi yêu ai thì yêu người ấy như chính bản thân mình vậy Khi đã mê ai rồi thì cảm xúc lấn lướt mọi chuyện, đâm ra lý tưởng hóa mối quan hệ, nên thiệt thòi về mặt tình cảm, vì mình đã đi xa rời hiện thực.

Trong tình yêu hạnh phúc thường kín đáo. Khi yêu ai thích có quan hệ bình yên. Đa tình thích được chiều chuộng.

Tam HạpTuổi Mèo hạp với tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Hợi (con Heo).
Tứ XungTuổi Mèo khắc/kỵ tuổi (con Chuột), tuổi Ngọ (con Ngựa) và tuổi Dậu (con Gà).

 1. Tuổi Thìn (con Rồng)

Tuổi Thìn tương ứng với Thiên Bình (Libra)

 Con Rồng là một trong những con giáp hùng mạnh nhất. May thay tuổi Rồng vị tha, thông minh, và bình tĩnh. Biết chắc mình muốn gì và quyết tâm đạt cho bằng được.

Người tuổi Thìn có cuộc sống độc đáo: xuất sắc, hấp dẫn, duyên dáng, tuổi Rồng tạo ảnh hưởng trên bạn bè dễ dàng và thường là trung tâm điểm gây chú ý trong những cuộc họp mặt giao tế.

Người tuổi Thìn giỏi nhìn nhận về thời trang, có đầu óc sáng tạo, nhiệt tình, dám lao mình vào những đề án lớn với sự nhiệt tình cao.

Tuổi nầy chỉ muốn có một vai trò : lãnh đạo, làm vua, ra lệnh. Họ là người lãnh đạo thật sự, tự biết mình làm gì để được ngồi cao hơn hết, tự xét mình có tầm vóc lớn và có cá tính mạnh. Với thuật chiêm tinh Trung Hoa, người tuổi Thìn được coi là người ban ơn và đem lại điều tốt lành cho người khác (Rồng là biểu tượng của hoàng đế Trung Hoa).

Trong lao động và tình yêu, người tuổi Thìn bao giờ cũng phải tìm được nguyên nhân để tự bảo vệ mình, tìm được quần chúng để ủng hộ và giúp đỡ. Người tuổi Thìn chung thuỷ với người mình yêu.

Tam HạpTuổi Rồng hạp với tuổi (con Chuột) và tuổi Thân (con Khỉ).
Tứ XungTuổi Rồng khắc/kỵ tuổi Sửu (con Trâu), tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Tuất (con Chó).

 1. Tuổi Tỵ (con Rắn)

Tuổi Tỵ tương ứng với sao Xữ Nữ (Virgo)

Tuổi rắn có tài ngoại giao và được biết tiếng. Tuổi nầy toàn gặp may mắn về tiền bạc và thường dư dã hơn mức cần thiết, dẫu cho tiền bạc đối với Tuổi nầy không phải là mục tiêu sau cùng để theo đuổi, họ vẫn có dư.

Người tuổi Tỵ có nghệ thuật tìm được chỗ đứng và thời điểm đúng lúc, đúng thời… Dựa vào linh cảm, tìm cách tiêu năng lượng tối thiểu, nhưng lại đạt kết quả tối đa. Người tuổi Tỵ có tính biết tính toán, sáng suốt, kiên định, biết kìm mình và dấu diếm tình cảm thực của bản thân.

Ðặc tính duyên dáng và rộng rải sẳn có khiến cho Tuổi nầy thu hút người khác phái. Tưởng rằng mắt Rắn trông là ghê lắm. Tuổi Rắn quyến rũ nên có nhiều kẻ mê theo. Tuổi nầy khó bị chinh phục, hơi nguy hiểm và khôn ngoan không ngờ được. Con giáp nầy ngã nhiều về triết lý hơn.Tính mộng mơ khiến cho Tuổi nầy bị ảnh hưởng của cảm xúc và trực giác khi phải quyết định làm việc gì.

Người tuổi Tỵ mê tiền tài, sự thanh lịch, sân khấu, âm nhạc và đồ quý hiếm. Là người có đầu óc thẩm mỹ, nên đòi hỏi cuộc sống bao giờ cũng phải tuyệt vời nhất. Người tuổi Tỵ có nhiều đòi hỏi cao trong tình yêu, nên rất thận trọng và tạo trước cho mình lối thoát an toàn

Tam HạpTuổi Rắn hạp với tuổi Sửu (con Trâu) và tuổi Dậu (con Gà).
Tứ XungTuổi Rắn khắc/kỵ tuổi Dần (con Cọp), tuổi Thân (con Khỉ) và tuổi Hợi (con Heo).

 1. Tuổi Ngọ (con Ngựa)

Tuổi Ngọ tương ứng với sao Sư Tử (Leo) 

Tuổi ngựa năng động, biết làm tiền, thích đi đây đi đó.Tuổi Ngọ là con Giáp du mục trong mười hai con giáp.

Người tuổi Ngọ vốn hay bồn chồn, cúi đầu lao mình trước gió bão và chỉ hạnh phúc khi thấy mình có tự do. 

Tới lui từ chổ nầy, dự án nọ, sang chổ khác, chương trình khác. Giỏi là biết làm ra tiền. Làm ra tiền cốt để thỏa mản ước vọng ngầm là cũng có chút đỉnh với người ta. Tuy vậy Tuổi nầy vừa lo làm tiền mà vẫn giử được tính độc lập và tự do cho mình.

Có tính xã giao, dễ giao du với mọi người, nhưng vẫn giữ tính độc lập, thích tìm cuộc sống dễ chịu, dễ dàng có nhiều thay đổi và những chuyến đi. Trong lao động, biết thả sức và chịu đựng gian khổ, không nề nà vượt qua mọi khó khăn nhưng không biết thích sống khép mình hay bị giam hãm. Không ai đóng cương được người tuổi Ngọ, kể cả trong tình yêu. 

Tuổi ngựa vừa tình tứ lại vừa kín đáo khiến nên thường kẹt trong tình thế khó xử. Thế nhưng ái tình đến với Tuổi nầy một cách dễ dàng, bởi lẻ tuổi Ngọ tự mình phô bày hoặc quyến rũ người khác phái. Cứ xem trong các buổi tiệc tùng, bạn thấy tuổi ngựa có lẻ là tuổi thường hay có mặt nhất. Mặc dù Tuổi nầy không có tính phô trương lắm nhưng cũng gắng tỏ ra là mình biết, mình khôn mình giỏi một phần nào đó. Ðiểm lạ là tuổi Ngựa hay cảm thấy mình hơi thua kém bạn bè chút đỉnh nên hay thay đổi nhóm bạn chỉ vì vô cớ cảm thấy mình có gì không hoàn chỉnh lắm. Tính thiếu kiên nhẫn nầy khiến cho tuổi Ngựa ít chú tâm đến nhu cầu của người khác

Tam HạpTuổi Ngựa hạp với tuổi Dần (con Cọp) và tuổi Tuất (con Chó).
Tứ XungTuổi Ngựa khắc/kỵ tuổi (con Chuột), tuổi Mẹo (con Mèo) và tuổi Dậu (con Gà).

 1. Tuổi Mùi (con Dê)

Tuổi Mùi ứng với sao Cự Giải (Cancer)

Tuổi mùi sáng tạo, bí hiểm và tự suy tự đoán. Những giáo điều không chính thống và cả những tuồng tích của tân trường phái cũng dễ dàng được tuổi này chấp nhận.

Người tuổi Mùi thiên về tình cảm và mơ mộng, là đấu tranh mang tính Âm dịu hiền nhất trong Hoàng Đạo Trung Hoa. 

Tuy vậy tuổi Dê có nhiều năng khiếu và có dịp vẫn tiêu khiển ăn chơi như thường. Thiên tính tổ chức, công việc làm ăn hay bị trộn lộn với ước mơ, ảo vọng. Tìm một thợ thủ công hay một nghệ nhân thì cứ kiếm tuổi Dê,và đừng quyên rằng tuổi này cũng quyến rũ lắm. 

Người tuổi Mùi luôn cần những lời khuyên, cần chỗ dựa, không thể sống một mình, người tuổi Mùi có tính thẩm mỹ, ưa các đồ vật đẹp, mỹ thuật, sống chung thuỷ gắn bó với những người hay đồ vật, trốn tránh hiện thực gây phiền luỵ tới đời sống riêng.

Có thể tại tánh khí nghệ sĩ nên tuổi Dê hay thấy mình bất ổn.Tuổi này muốn được người khác yêu thương và tán thưởng. Không được thì sinh ra ưu sầu, hoang mang. Tánh quá nhạy cảm khiến cho tuổi Dê cảm thấy bất an liên hồi vì những chuyện không đâu.

Trong lao động, dao động giữa tính cần mẫn thông minh và tính lười biếng, vì ghép khép mình vào kỷ luật và cơ chế máy móc. Sống tình cảm nhưng yếu đuối, khó khăn khi chọn lựa về người thương nhưng sẵn sàng xả thân cho người mình yêu.

Tam HạpTuổi hạp với tuổi Mẹo (con Mèo) và tuổi Hợi (con Heo).
Tứ XungTuổi khắc/kỵ tuổi Sửu (con Trâu), tuổi Thìn (con Rồng) và tuổi Tuất (con Chó).

 1. Tuổi Thân (con Khỉ)

Tuổi Thân tương ứng với sao Song Tử(Gemini)

Tuổi Khỉ thèm thú vui sinh hoạt, càng vui càng hay. Tuổi này thường chuyển từ nhóm bạn này sang nhóm bạn khác kéo theo cả nhóm bạn tương phản nhau.Nhờ nhanh trí, khôn lanh và tươi nhuần, Tuổi nầy được người thân cận xếp vào hạng có tiếng tăm. Họ biết chọn lời chọn ý, chọn sáng kiến, biết tập trung trí tuệ vào những đề án, kể cả những đề án có nhiều rủi ro nhất. Có tài thuyết phục và lấy lòng người, nhưng tuổi thân luôn luôn năng động lao mình vào nhiều đề án cùng một lúc. 

Tuổi Khỉ cũng chịu khó nghe theo ý kiến của người khác và có khả năng giải quyết những tình huống phức tạp dễ dàng. Sanh ra đã là mang tính tò mò nên tuổi Khỉ biết nhiều chuyện lắm. Gặp bạn bè Tuổi nầy thế nào cũng lòe chút đỉnh kiến thức của mình. Mặt yếu của tuổi Khỉ "quậy" là Tuổi nầy khó nhận nhận thức rõ ràng trắng đen phải trái. Hạnh phúc riêng mình mới là chuyện lớn, ngoài ra là lặt vặt bỏ đi cũng không sao.

 Họ ưa tiếp xúc gặp gỡ, khám phá, không chịu cô đơn và nghỉ ngơi buồn chán, cả về phương diện sự nghiệp và tình cảm.

Tam HạpTuổi Khỉ hạp với tuổi Thìn (con Rồng) và tuổi (con Chuột).
Tứ XungTuổi Khỉ khắc/kỵ tuổi Dần (con Cọp), tuổi Tỵ (con Rắn) và tuổi Hợi (con Heo).

 1. Tuổi Dậu (con Gà)

Tuổi Dậu tương ứng với sao Kim Ngưu (Taurus)

Trong 12 con giáp, tuổi Gà đáng ra là tuổi con Công xòe kênh kiệu, nhanh trí mà lại thực tiễn và phong phú. Tư cách mạnh, tự tin (ít nhất cũng là vẻ bề ngoài), cao thượng trong công việc và tình yêu,trung thực trong quan hệ, người tuổi Dậu ghét lời nói dối, tính thụ động và nhàm chán trong công tác và sống với trật tự trên dưới nghiêm minh. Tánh thẳng thừng nên trung thành tuyệt đối. Tuổi Gà không chao đảo, lay động, và chẳng cần rụt rè giử thể, họ là một cuốn sách đã mở sẳn, nói điều thật và giử lời. Tuổi nầy nghĩ rằng mình phải có ý kiến thì người khác mới tôn trọng mình. Nhưng cũng vì tính thẳng thắn quá nên dễ bị kẻ khích động dụ dẫn mà không hay.

Về tình yêu, ưa được người khác ngắm mình, khen ngợi để khẳng định tính hào hoa phong nhã, ưa các chuyện phiêu lưu tình ái. Biết yêu và chiều người khác nhưng cũng biết tự chiều mình.

Tam HạpTuổi Gà hạp với tuổi Sửu (con Trâu) và tuổi Tỵ (con Rắn).
Tứ XungTuổi Gà khắc/kỵ tuổi (con Chuột), tuổi Mẹo (con Mèo) và tuổi Ngọ (con Ngựa).

 1. Tuổi Tuất (con Chó)

Tuổi Tuất tương xứng với sao Bạch Dương (Aries)

Tuổi tuất trung thành, trung tín trung trực. Tuổi Chó có một đức hạnh vững vàng trong cách sống và đáng được trông cậy trong những lúc khó khăn. Ngoài ra Tuổi nầy rất kín miệng, nghe chuyện người không bao giờ để lộ. Tuổi Chó tinh ý nhận ra điều sai điều phải và giử vững trách nhiệm, làm trọn bổn phận cho tới cùng. Có tính cảnh giác cao, nên người tuổi Tuất biết bảo vệ cho người mình yêu ….. tới mức có thể làm mờ cả nhân các người khác. Trung thành, âu yếm, nhưng cũng buồn lặng và bi quan, nhất là khi sống cô đơn – trạng huống mà người tuổi Tuất khó chịu đựng hơn cả.

Tuổi Chó có điểm hay là làm thương mại giỏi, lượm đồ vụn vặt cũng làm nên tài sản bạc triệu như chơi. Nói về đường tình duyên thì ôi sao lận đận, tìm hoài cũng chẳng thấy ý trung nhân. Tuổi nầy có tánh độc tài về mặt tình cảm, thương yêu ai thì yêu cho bằng được và cũng bắt buộc người tình đáp lại tối đa.

Trong tình yêu, người tuổi Tuất luôn bị tình cảm ghen tuông hành hạ, vì cảm thấy người ta yêu mình chưa đủ. Tình cảm trách nhiệm là động lực sống, lao động. Không bị từ chối những trách nhiệm dù khó khăn nhất, ngược lại chấp nhận một cách nhiệt tình.

Tam HạpTuổi Chó hạp với tuổi Dần (con Cọp) và tuổi Ngọ (con Ngựa).
Tứ XungTuổi Chó khắc/kỵ tuổi Sửu (con Trâu), tuổi Thìn (con Rồng) và tuổi Mùi (con Dê).

 1. Tuổi Hợi (con Heo)

Tuổi Hợi tương xứng với sao Song Ngư (Picses)

Tuổi hợi sang và trọng, Tuổi này dễ thứ tha và có cung cách hoàn chỉnh và tài thưởng ngoạn có một không hai.

Người tuổi Hợi là người có tư tưởng thực tiễn và duy vật.Ưa vui chơi hội hè, thích ăn ngon, mặc đẹp và chuộng các chuyện về tình cảm và yêu đương, nhưng thực chất lại là người có lý tưởng.  Tuổi Heo hoàn chỉnh cho đến nổi người khác nhìn vào tưởng họ là kẻ tự phụ. Những người đó đã lầm to. Tuổi Heo vị tha và không hề nghĩ mình là trên trước người khác. Tuổi này đùm bọc bạn bè và gia tộc, và chịu khổ nhọc để cho người khác được hạnh phúc.

Nhược điểm chính : tính bướng bỉnh ương nghạnh đôi khi dẫn họ vào con đường xấu, làm cho họ sau này hối hận, nhưng đã quá muộn.Trong lao động, có tính làm cho người khác tin tưởng, luôn luôn tìm mọi cách làm vừa lòng người khác. Là người có tình cảm, ưa được vuốt ve chiều chuộng, lời nói dịu dàng và coi tổ ấm gia đình là hạnh phúc cao nhất.

Tam HạpTuổi Heo hạp với tuổi Mẹo (con Mèo) và tuổi Mùi (con Dê).
Tứ XungTuổi Heo khắc/kỵ tuổi Dần (con Cọp), tuổi Thân (con Khỉ) và tuổi Tỵ (con Rắn).

Hỏi đáp - Bình luận